BẤT ĐỘNG SẢN THẾ CHẤP NGÂN HÀNG, GIAO DỊCH NHƯ THẾ NÀO

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 9039 | Cật nhập lần cuối: 4/3/2014 1:56:15 PM | RSS


Trường hợp mua bán tài sản đang thế chấp, theo quy định tại Khoản 4, Điều 718 Bộ Luật Dân Sự 2005 quy định về Quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất thì việc chuyển nhượng nhà ở, tài sản đang thế chấp được thực hiện khi được bên nhận thế chấp đồng ý.

Vì vậy, khi muốn mua bất động sản đang thế chấp ngân hàng, bên bán và bên mua cùng Ngân hàng (tức là bên nhận thế chấp) phải có một giao kết ba bên, thể hiện bằng văn bản, có công chứng chứng thực. Nội dung chính của giao kết này là:

Người bán sẽ đưa cho Ngân hàng (bên nhận thế chấp) một khoản tiền tương ứng giá trị mua bán nhà đã thỏa thuận, khoản này xem như Người mua đặt cọc hoặc thanh toán một phần cho Người bán, và bên bán dùng để trả cho khoản vay tại Ngân hàng (bên nhận thế chấp).

Bên nhận thế chấp, Ngân Hàng, được sử dụng khoản tiền này như một khoản trả thế chấp từ bên thế chấp.

Ngay sau đó, Bên Bán sẽ làm thủ tục xóa đăng ký thế chấp đối với ngôi nhà ngay sau khi ngân hàng nhận đủ số tiền vay hay số tiền đặt cọc trong giao kết 3 bên đã đề cập ở trên.

Trình tự, thủ tục xóa thế chấp quy định tại Điều 16 Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và môi trường hướng dẫn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.


bat dong san the chap ngan hang


Để biết Ngân hàng đã xóa đăng ký thế chấp hay chưa thì người mua có thể trực tiếp xem trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc xem thông tin tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký giao dịch bảo đảm

Sau khi tất toán khoản vay, Ngân hàng sẽ thông báo về việc xóa thế chấp và các bên sẽ tiến hành xóa đăng ký giao dịch bảo đảm tại cơ quan có thẩm quyền (theo Điều 13 Nghị định số 83/2010/NĐ-CP ngày 23/8/2010 của Chính phủ về đăng ký giao dịch bảo đảm.).

Trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2011/TTLT-BTP-BTNMT ngày 18/11/2011 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và môi trường hướng dẫn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.Tham khảo một số dự án chất lượng và giá tốt tại: can ho gia re
Căn hộ Soho Riverview chủ đầu tư
Căn hộ Riva Park Quận 4

NGUYỄN KHANH