Đầu tư căn hộ, 5 lưu ý để tránh rủi rohot

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 3707 | Cật nhập: 8/23/2016 5:51:45 PM | RSS


Đầu tư vào bất động sản được coi là có phần dễ dàng hơn với người không chuyên nghiệp trong bối cảnh mà đầu tư vào chứng khoán, vàng hay ngoại tệ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Mặc dù vậy, nếu bạn không nắm bắt được một số quy luật vận động của thị trường bất động sản, việc mất tiền chỉ là vấn đề thời gian. Dưới đây là một số bí quyết được các chuyên gia lưu ý để giảm thiểu tới mức thấp nhất rủi ro khi tham gia đầu tư nhà đất.


dau tu can ho 1


Đầu tư căn hộ quan trọng nhất là vị trí

Việc lựa chọn một bất động sản có vị trí tốt sẽ tạo ra tiềm năng rất lớn sinh lời trong tương lai. Trong kinh doanh, tính thanh khoản là yếu tố sống còn thì viêc đầu tư bất động sản có vị trí tốt thường có thanh khoản rất cao.

Trong giai đoạn nhà đất sốt nóng 2007-2010, giá nhà đất tăng nhanh chóng mặt, đặc biệt tại khu vực ngoại thành.

- Tại Hà Nội có Ba Vì, Sóc Sơn, Mê Linh…
- Tại khu vực TP Hồ Chí Minh, cơn sốt thậm chí còn lan tới tận Long Thành..
- Kết quả sau khi thị trường “vỡ bóng” nơi đây trở thành nấm mồ chôn vốn của không ít nhà đầu tư.
- Sai lầm chính là lựa chọn sai vị trí dẫn đến mất thanh khoản.
- Cũng chung bối cảnh, nhưng những nhà đầu tư lựa chọn những khu vực tốt hơn như Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông (Hà Nội)…hay Nhà Bè, quận 2, Bình Chánh ..(TP Hồ Chí Minh), mặc dù cũng lao đao nhưng đến khi thị trường hồi phục, nhờ vào vị trí tốt nên những khu vực này vẫn giao dịch khá tốt.

Hãy luôn chú ý đến yếu tố vị trí, những bất động sản có vị trí tốt thường gắn liền với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tốt.

Các chuyên gia cho rằng, vị trí bất động sản có tính thanh khoản tốt nhất thường không cách khu vực đô thị không quá 10km vì trong khoảng cách này khả năng tìm kiếm được người mua nhà ở thực cao hơn.

Người mua nhà ở thực rất quan trọng trong đầu tư. Nếu gặp hoàn cảnh bất lợi trong đầu tư (thị trường đi xuống) nhà đầu tư vẫn có khả năng bán cho người có nhu cầu mua để ở và thu hồi vốn.

Khi đầu tư căn hộ, tìm hiểu kỹ và nắm bắt rõ giá thị trường

Điều này đơn giản để tránh mua “hớ”. Nếu nắm chắc được mặt bằng giá khu vực định đầu tư, hãy cố gắng tìm kiếm căn hộ có giá bán thấp hơn mặt bằng chung. Kỹ năng này sẽ giúp khoản đầu tư của bạn sinh lời ngay lập tức, tránh được rủi ro trong trường hợp giá xuống. Sẽ rất sai lầm nếu mua bất kì bất động sản nào và ngồi chờ giá lên.

Đầu tư bất động sản hiệu quả đi kèm quản lý tài chính thông minh


dau tu can ho 2

Nắm rõ các quy tắc tài chính khi đầu tư bất động sản cũng không kém phần quan trọng. Cần xác định rõ nên đầu tư bao nhiêu, trong trường hợp vay thì vay bao nhiêu là an toàn? Tạo ra dòng tiền linh hoạt như thế nào?

Thông thường, nếu có dòng tiền nhàn rỗi thì việc đầu tư sẽ khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu có cơ hội cũng có thể “liều” bằng cách vay vốn. Tuy nhiên, bạn cần tính toán thật cẩn thận khả năng trả nợ trong trường hợp đi vay để khoản vay không gây áp lực lên cuộc sống. Tỷ lệ đi vay tốt nhất không nên quá 50% giá trị bất động sản. Khoản nợ phải trả phải được tính toán sau khi đã trừ đi chi phí sinh hoạt cho cả gia đình.

Bạn cũng nên lưu ý về cách tạo ra dòng tiền một cách linh hoạt khi đầu tư. Ví dụ, nếu mua một bất động sản gần trung tâm mặc dù kỳ vọng biên độ lợi nhuận thấp hơn so với việc mua một khu đất ở vùng ven nhưng cũng cần cân nhắc. Vì với những bất động sản ở gần trung tâm, không chỉ thanh khoản rất tốt mà bạn có thể ngay lập tức tạo ra dòng tiền nhờ việc cho thuê.

Tìm hiểu chi tiết về căn hộ định mua đầu tư

dau tu can ho 3


Việc này bao gồm tìm hiểu không gian sống của khu vực đó, lịch sử của ngôi nhà, yếu tố phong thủy, cộng đồng cư dân lân cận, dịch vụ có thuận tiện hay không.

Nhiều ngôi nhà tự nhiên được bán với giá rẻ hơn hẳn khu vực chung chắc chắn sẽ có vấn đề nào đó. Do đó, để tránh trở thành người “đổ vỏ”, bạn cần tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin liên quan để tránh mua dây buộc mình.

Tìm hiểu kỹ tính pháp lý bất động sản định đầu tư

dau tu can ho 4


Pháp lý là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt với những nhà đầu tư tay ngang ít kinh nghiệm. Những yếu tố cần kiểm tra kỹ là sổ đỏ có hợp lệ hay không (bạn hoàn toàn có thể tham khảo thông tin từ cơ quan địa chính để xác nhận vấn đề này), mảnh đất hay ngôi nhà có đang trong tình trạng tranh chấp hay không?, có bị rơi vào diện quy hoạch hay không? Có nợ thuế hay không?

Hãy cố gắng tránh những thỏa thuận mồm, những lời hứa hẹn khi giao dịch. Tất cả nên bằng văn bản và có chữ ký hợp pháp để tránh rủi ro.


Căn hộ Soho Riverview chủ đầu tư
Căn hộ Riva Park Quận 4

NGUYỄN KHANH